Những triệu chứng thường gặp nhất cảnh báo trẻ mắc bệnh về máu

Trẻ bị ung thư máu có hệ miễn dịch suy giảm trầm trọng. Do các tế bào bạch cầu mất dần khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn từ bên ngoài. Dẫn đến các vi khuẩn, virus này tấn công vào cơ thể gây bệnh. Trẻ bị ung thư máu rất dễ bị sốt cao và nhiễm trùng vết thương, khó lành.

Ung thứ máu ở trẻ em hay còn gọi là bệnh bạch cầu ở trẻ em, là bệnh ung thư rất phổ biến ở nhiều trẻ em trên toàn thế giới.

Dau hieu canh bao tre mac benh ve mau 1 1 Những triệu chứng thường gặp nhất cảnh báo trẻ mắc bệnh về máu

Ung thư máu ở trẻ em có những triệu chứng thường gặp nhất bao gồm: sốt thường xuyên, thiếu máu, dễ bị chảy máu và bầm tím, sưng hạch bạch huyết.

Dễ bị bầm tím và chảy máu

Trẻ bị ung thư máu khi bị chấn thương nhỏ hoặc chảy máu mũi, thường sẽ chảy máu nhiều hơn. Trẻ cũng rất dễ bị bầm tím hoặc xuất hiện những chấm đỏ nhỏ trên da (xuất huyết) do các mạch máu nhỏ bị chảy máu.

Khả năng đông máu khi trẻ bị ung thư còn phụ thuộc vào các tiểu cầu khỏe mạnh ở trong máu. Và ở trẻ bị ung thư máu thường sẽ có số lượng tiểu cầu thấp bất thường.

Đau bụng

Triệu chứng đau bụng cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư máu ở trẻ em. Điều này là do các tế bào bạch cầu có thể tích lũy trong gan, lá lách, thận, gây sưng bụng. Chính vì thế, trẻ sẽ thường có cảm giác đau bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn. Khi xuất hiện triệu chứng này tức là bệnh đã nặng và đã vào giai đoạn khó khống chế.

Khó thở

Quanh tuyến ức nằm ở cổ, các tế bào bạch cầu có thể co cụm lại tại đây gây nên khó thở ở trẻ. Hoặc tình trạng khó thở cũng có thể được gây ra bởi các hạch bạch huyết sưng ở ngực đẩy ngược lại khí quản. Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, thở khò khè và đau khi thở, bố mẹ cần nên đưa trẻ đi bác sĩ ngay.

Nhiễm trùng, sốt cao thường xuyên

Trẻ bị ung thư máu có hệ miễn dịch suy giảm trầm trọng. Do các tế bào bạch cầu mất dần khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn từ bên ngoài. Dẫn đến các vi khuẩn, virus này tấn công vào cơ thể gây bệnh. Trẻ bị ung thư máu rất dễ bị sốt cao và nhiễm trùng vết thương, khó lành.

Sưng tấy

Từ hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể thấy rằng, các hạch bạch huyết sưng lên ở bụng hoặc ở ngực của trẻ bị ung thư máu.

Ở tuyến ức, các tế bào bạch cầu tập trung nhiều có thể gây chèn ép tĩnh mạch vận chuyển máu từ cánh tay đến tim. Dẫn đến sưng mặt và sưng cánh tay. Đầu, cánh tay, ngực có thể xuất hiện màu xanh đỏ.

Đau xương và khớp

Một số trẻ em bị ung thư máu còn xuất hiện thêm tình trạng bị đau xương khớp, đau nhức nhiều. Đây cũng được xem là dấu hiệu cần được lưu ý và đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bởi đau xương khớp là dấu hiệu rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Trên đây là một số triệu chứng ung thư máu thường gặp ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý và nhận biết kịp thời để đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời ở trẻ, tránh để tình trạng phát hiện bệnh huyết học muộn làm giảm thiểu khả năng chữa trị thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *