Ung thư mắt – Dấu hiệu và phuong pháp điều trị

Các tế bào ung thư mắt sẽ nhanh chóng tàn phá đôi mắt của bạn khiến mắt dễ bị viêm nhiễm, đỏ mắt, mắt sưng phù không có lý do khiến người bệnh có cảm giác đau, cộm, căng, tức ở mắt vô cùng khó chịu.

Triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mắt là sự thay đổi bất thường về kích thước của khối u.

Ung thư mắt là bệnh hiếm gặp, bệnh có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh nhân được phát hiện ung thư mắt sớm chỉ có thể được phát hiện qua một cuộc khám mắt định kỳ. Bởi các triệu chứng ung thư mắt thường chỉ xuất hiện khi khối u phát triển xâm lấn vào các mô xung quanh mắt.

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia tại một trường đại học tại Chicago, ung thư mắt là căn bệnh khó có thể phát hiện sớm bởi các dấu hiệu của bệnh không bộc lộ rõ rệt, hoặc có tính chất giống với các bệnh về mắt khác. Vì thế, những người có bệnh tiền sử về mắt nên đi khám tổng quát thị giác 3 tháng 1 lần để phát hiện bệnh sớm nhất.

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư mắt

Giảm thị lực

Ban đầu khi các tế bào ung thư mắt mới hình thành, người bệnh sẽ cảm thấy thị lực giảm đi rõ rệt, mắt nhìn mờ, nhìn nhòe, tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, đa số người bệnh lại chủ quan nghĩ rằng do mình bị tật khúc xạ (bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị) nên mới có triệu chứng này. Nhưng nếu lúc này bạn đến gặp ngay bác sĩ để được khám kỹ, chắc chắn bác sĩ sẽ phát hiện sớm và có hướng điều trị ung thư mắt kịp thời cho bạn.

Nốt nhỏ trong mắt

Ung thư là sự phát triển khó kiểm soát của các tế bào gây bệnh, vì vậy triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mắt là sự thay đổi bất thường về kích thước của khối u. Nốt nhỏ ở trong mắt ngày càng to, hình dạng khó xác định với nhiều cạnh lởm chởm thì rủi ro với bệnh này càng cao.

Bên cạnh đó, theo thời gian khối u có xu hướng thay đổi màu sắc. Thông thường, nó trở nên nhạt hơn so với màu tự nhiên của mắt. Những người sở hữu đôi mắt đen khó phát hiện hơn cả nên càng phải đặc biệt chú ý. Một khi bệnh chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn thì màu sắc khó xác định sẽ lan sang các vị trí khác ở mắt.

1505189503 21 f Ung thư mắt   Dấu hiệu và phuong pháp điều trị
Các tế bào ung thư mắt sẽ nhanh chóng tàn phá đôi mắt của bạn

Đồng tử có dấu hiệu lạ khi chiếu đèn flash

Khi đi khám mắt, bác sĩ sử dụng đèn flash chiếu vào mắt bạn, nếu đồng tử của mắt có màu đỏ thì đó là mắt bình thường, nhưng nếu đồng tử có màu trắng, màu vàng hoặc màu cam, màu đen, nâu khác thường thì nguy cơ bạn bị ung thư mắt là rất cao.

Hai mắt không cân đối, bị nhìn nghiêng

Khi khối u mắt phát triển, một bên mắt của người bệnh sẽ bị lồi to ra hoặc mí mắt bị sụp xuống khiến người bệnh bị hạn chế tầm nhìn hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, nhìn lệch.
Mắt bị tổn thương

Các tế bào ung thư mắt sẽ nhanh chóng tàn phá đôi mắt của bạn khiến mắt dễ bị viêm nhiễm, đỏ mắt, mắt sưng phù không có lý do khiến người bệnh có cảm giác đau, cộm, căng, tức ở mắt vô cùng khó chịu.
Đau trong mắt hoặc đau xung quanh mắt

Đây là triệu chứng ung thư mắt thường xảy ra khi khối u phát triển lớn gây áp lực lên mắt. Tuy nhiên, triệu chứng đau mắt thường rất hiếm gặp với bệnh ung thư mắt, nếu hiện tượng này xảy ra thì chứng tỏ bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng gây ảnh hưởng đến cấu trúc phần phụ hoặc xâm lấn đến các bộ phận khác xung quanh mắt.
Mắt bị lồi ra

Khi khối u càng ngày càng phát triển và không được điều trị, con mắt của người bệnh sẽ bị khối u chèn ép và đẩy lồi ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy mắt bị lồi dần theo thời gian. Khi mắt đã bị lồi, chứng tỏ bệnh đã rất nặng, có thể các tế bào ung thư đã ăn sâu vào giác mạc. Lúc này để chữa bệnh các bác sĩ sẽ phải nạo vét con mắt và người bệnh sẽ bị mù vĩnh viễn.

Các phương pháp điều trị ung thư mắt

Bệnh ung thư mắt có thể được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và Đông y.

– Điều trị bằng phẫu thuật:

Đây là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư mắt. Tùy vào tình trạng xâm lấn, có thể chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ vùng màng chớp mắt hoặc phẫu thuật cắt bỏ trên một diện tích rộng khi bệnh phát sinh và xâm lấn sâu ở kết mạc.

– Điều trị hóa trị:

Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của các tế bào đó. Điều trị hóa chất kết hợp với phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho bệnh nhân.

– Điều trị xạ trị:

Phương pháp điều trị ung thư mắt này sử dụng tia xạ chiếu vào tổ chức bệnh nhằm tiêu diệt tế bào, phá hủy tổ chức ung thư, từ đó đạt được mục đích tiêu diệt tế bào ung thư.

– Điều trị bằng Đông y:

Điều trị ung thư mắt bằng Đông y kết hợp với các phương pháp khác giúp bệnh nhân tăng khả năng hồi phục, điều hòa khí huyết, khống chế sự phát triển của khối u và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *