Viêm đại tràng dễ biến chứng thành ung thư

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, những triệu chứng dai dẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa. Bệnh viêm đại tràng diễn ra âm ỉ, dễ biến chứng thành ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Đại tràng cũng giống như các bộ phận khác, nếu không được chăm sóc cẩn thận dễ dẫn đến các căn bệnh như viêm đại tràng, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như sức khỏe của mỗi người. Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, những triệu chứng dai dẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

benh viem dai trang Viêm đại tràng dễ biến chứng thành ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân từ hệ tiêu hóa gây ra viêm đại tràng gồm:

– Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh;

– Đồ ăn gây khó tiêu hoặc ôi thiu, gây tổn thương niêm mạc đại tràng, đồ ăn nhiễm khuẩn gây hội chứng lỵ;

– Có nhiều loại giun sống ký sinh ở đại tràng;

– Do di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp như: thương hàn, lị, trực khuẩn, amip, rối loạn thần kinh thực vật gây viêm loét…

Ngày nay, tình trạng viêm đại tràng thường gặp hơn từ thanh niên cho tới người cao tuổi. Nguyên nhân của bệnh phần lớn là do ăn uống không hợp lý, thiếu điều độ. Thậm chí, thời gian và thói quen ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng nghiêm trọng cơ quan tiêu hóa và gây bệnh này. Ngoài ra, có nhiều trường hợp do thời gian làm việc liên tục không nghỉ ngơi đã dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng lâu dài. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh đau đại tràng ở lứa tuổi còn trẻ.

Số lượng người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính hiện đã lên tới con số 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu và lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

Tiêu hóa và viêm đại tràng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, để phòng bệnh viêm đại tràng cũng như những biến chứng nguy hiểm bệnh có thể gây ra, người dân cần chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *