Viêm gan virus là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả HIV nhưng lại ít được quan tâm

Viêm gan virus gây viêm gan và các vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Các loại phổ biến nhất là viêm gan A, B và C.

Viêm gan virus là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn trên toàn thế giới so với HIV, lao phổi hoặc sốt rét.

Virus viêm gan đã giết chết 1,34 triệu người vào năm 2016, hơn 140,000 người so với bệnh lao, hơn 340,000 người so với HIV và hơn 621,00 người so với sốt rét.

Cùng với bệnh tim, tai nạn đường bộ và bệnh Alzheimer, viêm gan virut là một trong 10 kẻ giết người nguy hiểm nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, mặc dù những cải tiến khoa học đã làm cho viêm gan B và viêm gan C có thể điều trị được nhiều hơn, nhưng viêm gan virut lại không phải là một yêu cầu được ưu tiên trên toàn thế giới.

Cuộc nghiên cứu cảnh báo rằng sự gia tăng các ca viêm gan virus là một phần do dịch bệnh opioid.

Viêm gan virus gây viêm gan và các vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Các loại phổ biến nhất là viêm gan A, B và C.

Viêm gan A là dạng nhẹ nhất và ít phổ biến nhất của virus. Viêm gan C là dạng phổ biến nhất và phương pháp chữa trị hiệu quả cao được phát hiện vào năm 2014.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 257 triệu người đã bị nhiễm viêm gan B vào năm 2015. Gần đây các phương pháp điều trị đã được phát triển cho bệnh viêm gan loại B mãn tính có thể dẫn đến bệnh gan mãn tính, bao gồm xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan.

Nghiên cứu mới được công bố bởi Global Health Metrics là bộ dữ liệu toàn diện nhất về viêm gan được biên soạn cho đến nay.

viêmgan vrius Viêm gan virus là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả HIV nhưng lại ít được quan tâm
Viêm gan virut là một trong 10 kẻ giết người nguy hiểm nhất trên thế giới.

Raquel Peck, Giám đốc điều hành của Liên minh Viêm gan Thế giới, là một trong những cộng sự của nghiên cứu, cho biết: ” Viêm gan đã không nhận được sự quan tâm như các căn bệnh khác. Chúng tôi nghi ngờ viêm gan là một vấn đề rất lớn, nhưng lại không có dữ liệu để xác nhận nó. Tuy nhiên một nghiên cứu mới rất đáng tin cậy có thể chứng minh rằng viêm gan virus là một đại dịch”. Raquel Peck cũng cho biết thêm: “Chúng tôi cảm thấy đây là dịch bệnh thật kinh hoàng.”

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ Nghiên cứu Bệnh tật Toàn cầu năm 2016 và phân tích các nguyên nhân gây tử vong từ 195 quốc gia từ năm 1985 đến năm 2016.

Peck nói rằng nhiều lý do viêm gan rất phổ biến cũng đã ngăn cản việc thu thập dữ liệu về virus như “thiếu các chính sách ưu tiên, kỳ thị”. Thực tế là phải mất một thời gian dài (lên đến 15 năm) thì bệnh viêm gan mới bắt đầu gây ra các vấn đề về sức khoẻ.

Peck cũng nói rằng bệnh viêm gan C đặc biệt có vấn đề ở Hoa Kỳ, chỉ riêng trong năm 2013, tử vong do viêm gan C cao vượt trội hơn tất cả các bệnh truyền nhiễm khác.

Viêm gan C lây lan khi máu bị nhiễm bệnh từ cơ thể của một người vào người khác. Nó có thể lây truyền qua truyền máu và các thủ thuật y khoa và, thông thường là thông qua việc chia sẻ kim tiêm. Peck nói rằng ‘”đại dịch” viêm gan C là ‘gắn với dịch bệnh opioid’.

Vào tháng 5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) cho biết không chỉ những ca tử vong hàng năm do viêm gan C tăng lên mà tỷ lệ nhiễm mới đang gia tăng.

Hoa Kỳ chủ động về việc kiểm tra mọi người, nhưng vẫn phải vật lộn để xác định những người nhiễm bệnh từ đó chữa trị, hỗ trợ thuốc men và giúp họ vượt qua được sự kỳ thị từ những người xung quanh.

Hoa Kỳ là một trong 194 quốc gia cam kết chiến lược của WHO nhằm loại bỏ viêm gan vào năm 2030. Peck nói rằng Ai Cập, Gruzia và Đức đã có những nỗ lực rất lớn. Cho đến nay, các quốc gia như Mỹ vẫn “không theo kịp” để đạt được mục tiêu đó.

Liên minh Y tế Thế giới đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế do chính phủ Brasil tổ chức tại São Paulo vào tháng 11, nơi các đại biểu sẽ thảo luận các chiến lược để đạt được mục tiêu 2030.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *