Những món ăn tốt cho người bệnh khớp

Để phòng trị bệnh cơ khớp, tốt nhất nên ăn thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin C, D, E, A, Ca, PP có trong rau củ quả như trái bơ, đu đủ, cà rốt, bí đỏ, kinh giới, tía tô, lá lốt, ngò rí, cải soong, cần tây, thì là, húng quế, hoa lý, gừng, hành, hẹ, tiêu, tỏi, nghệ, và sụn, móng, gân, xương động vật, lươn, trạch, cá rô, tôm, cua, cá nhỏ… ngũ cốc, gạo lứt, bắp tươi, khoai…

Bệnh cơ khớp hay gặp ở người tuổi từ 30 trở lên, nguyên nhân thường do chấn thương, viêm, nhiễm hoặc biến đổi theo tuổi…

Bệnh khởi phát khi gặp tác nhân bất lợi như bị nhiễm phong hàn, phong nhiệt hoặc sang thương, tuổi cao khí huyết kém… Xin giới thiệu món ăn thuốc hằng ngày vừa bổ dưỡng còn là dược thiện hỗ trợ phòng trị bệnh cơ khớp hiệu quả, hầu như không có tác dụng phụ.

Để phòng trị bệnh cơ khớp, tốt nhất nên ăn thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin C, D, E, A, Ca, PP có trong rau củ quả như trái bơ, đu đủ, cà rốt, bí đỏ, kinh giới, tía tô, lá lốt, ngò rí, cải soong, cần tây, thì là, húng quế, hoa lý, gừng, hành, hẹ, tiêu, tỏi, nghệ, và sụn, móng, gân, xương động vật, lươn, trạch, cá rô, tôm, cua, cá nhỏ… ngũ cốc, gạo lứt, bắp tươi, khoai…

ga ac tiem bai luc vi Những món ăn tốt cho người bệnh khớp

Nếu đau khớp trong người nóng (nhiệt): Nên ăn món bổ mát lợi cơ khớp, giàu calcium như: giá đậu xào rau hẹ; chân gà hầm đu đủ hoặc cà rốt; xương heo hầm với bí đỏ, đu đủ, khoai lang, bắp tươi; cá rô kho tương hoặc kho lá lốt; lươn nấu cháo đậu xanh hoặc om rau ngổ, xào hành tây; cá chép nấu đậu đỏ; móng heo hầm rễ đinh lăng; mướp nấu canh chân giò; gà ác tiềm bài Lục vị gồm: thục địa 24g, sơn thù du 12g, sơn dược 12g, trạch tả 9g, đan bì 9g, phục linh 9g.

Nếu đau khớp trong người hàn (lạnh): Nên ăn vị ôn bổ như: cật heo xào bông hẹ hoặc tiềm đỗ trọng cẩu kỷ; thịt dê hầm cà rốt, củ cải; món ca ri dê; cháo xương dê; đuôi heo hầm đậu; đuôi heo tiềm ý dĩ, đỗ trọng; thịt chó vàng nấu đậu đen; đậu hủ chiên ăn với rau kinh giới; trứng gà kho mộc nhĩ; trứng vịt lộn rau răm; cật heo tiềm. Bài Thận khí hoàn gồm: can địa hoàng 16 – 32g, sơn thù 8 – 16g, bạch linh 8 – 12g, sơn dược 8 – 16g, trạch tả 8 – 12g, đơn bì 8 – 12g, phụ tử chế 4g, quế chi 2 – 4g. Ngoài ra nên ăn các món chế biến từ tắc kè, cá ngựa, ngọc dương, trăn, rắn, lươn, ếch…

Nếu đau khớp do sang thương, bầm tím“huyết ứ”: Nên ăn món bổ thông huyết như: gừng, nghệ, hành củ, lá lốt, ngải cứu, ngò ôm, kinh giới, tỏi, ớt, đu đủ, nghệ, các loại rau thơm. Nếu viêm đa khớp có thể dùng bài: tam thất 100g, nhân sâm 100g, đậu đen 300g ngâm với 2 lít rượu, uống ngày 3 ly nhỏ.

Lưu ý: người bệnh đau cơ khớp nếu cảm thấy người nóng cần kiêng các loại thức ăn cay nóng, các loại thực phẩm dễ gây dị ứng động phong như: thịt bò, thịt gà… Nếu người lạnh kiêng ăn các món có tính hàn như: nước đá, nước dừa, kem, cam, măng, cà, atisô,… Nếu huyết ứ kiêng thức ăn sống, lạnh chua quá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *