Sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường tăng nguy cơ lão hóa khớp gối


Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, quá trình thoái hóa khớp sẽ xảy ra nhanh hơn đối với những người đàn ông có cân nặng khiêm tốn, nếu bệnh nhân đó thường xuyên dùng đồ uống có ga, nhiều đường.

Đồ uống có ga và nhiều đường không chỉ làm gia tăng nguy cơ lão hóa nhanh, bệnh béo phì mà còn làm nghiêm trọng hơn bệnh viêm khớp gối, thậm chí gây thoái hóa khớp. Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, bác sĩ của bệnh viện Bringham và bệnh viện Phụ nữ Boston (Mỹ).

uong mot lon nuoc ngot moi ngay coi chung ban mac nhung benh sau1493524887 Sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường tăng nguy cơ lão hóa khớp gối

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh án của 2.149 bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp sau khi chụp X-quang. Khi tiến hành nghiên cứu, những bệnh nhân này phải trả lời một bảng câu hỏi có liên quan đến tần suất và số lượng đồ uống có ga, nhiều đường hàng ngày của họ.

Các nhà khoa học đã đánh dấu mốc thời gian nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của bệnh viêm khớp của những bệnh nhân này sau 12, 24, 36 và 48 tháng. Kết quả cho thấy, sau 1 tuần dùng đồ uống có ga, nhiều đường thì tình trạng viêm khớp của họ lại càng nghiêm trọng hơn. Những vùng khớp bị ảnh hưởng của các bệnh nhân này trung bình tăng khoảng 0,29mm, và tăng 0,59mm ở những người đã dùng 5 lần hoặc nhiều hơn nữa loại đồ uống có ga, đường (như soda) so với những người khác.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, quá trình thoái hóa khớp sẽ xảy ra nhanh hơn đối với những người đàn ông có cân nặng khiêm tốn, nếu bệnh nhân đó thường xuyên dùng đồ uống có ga, nhiều đường. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Bing cho biết: “Nghiên cứu này của chúng tôi cho thấy, chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa và chống lại căn bệnh viêm khớp gối. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *