Trẻ em nhiễm trùng tai không nên kê thuốc kháng sinh


Trẻ em có mủ ở tai gây ra bởi viêm tai nên được cung cấp thuốc kháng sinh ngay lập tức hoặc đưa ra một toa thuốc để sử dụng nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc trở nên tồi tệ hơn, trong vòng ba ngày.

Cơ quan giám sát sức khỏe cho biết, trẻ em bị nhiễm trùng tai thường không nên dùng thuốc kháng sinh.

Hướng dẫn mới của Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ (Nice) cho biết cha mẹ nên điều trị các nhiễm trùng bằng paracetamol hoặc ibuprofen thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Một vài ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo cha mẹ rằng kháng sinh không phù hợp với nhiều điều kiện thông thường.

Nhiều ý kiến được đăng trên facebook nói rằng: “Kháng sinh không có hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng do virut như cảm lạnh, cúm, đau họng, viêm phế quản, và nhiều bệnh viêm xoang và tai.”

“Dùng kháng sinh cũng có thể có tác dụng phụ có hại cho bạn hoặc con bạn.”

Hướng dẫn của Nice liên quan đến phương tiện truyền nhiễm viêm tai giữa – một nhiễm trùng xảy ra ở tai giữa và phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bằng chứng từ Nice cho thấy khoảng 60% trẻ em sẽ có dấu hiệu cải thiện – chẳng hạn như giảm đau – trong vòng 24 giờ, ngay cả khi chúng không dùng kháng sinh.

wire 1391635 1506059838 230 634x475 Trẻ em nhiễm trùng tai không nên kê thuốc kháng sinh
FDA đã cảnh báo cha mẹ rằng kháng sinh không phù hợp với nhiều điều kiện thông thường.

Nice nói rằng một số trẻ em có thể cần kháng sinh ngay lập tức, chẳng hạn như những người thực sự không khoẻ hoặc có các triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng hơn.

Trẻ em có mủ ở tai gây ra bởi viêm tai nên được cung cấp thuốc kháng sinh ngay lập tức hoặc đưa ra một toa thuốc để sử dụng nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc trở nên tồi tệ hơn, trong vòng ba ngày.

Giáo sư Gillian Leng, Phó Giám đốc điều hành và Giám đốc chăm sóc sức khoẻ và xã hội tại Nice, cho biết: “Sau khi hoàn thành, lời khuyên của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bác sỹ gia đình và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ quyết định có nên sử dụng kháng sinh hay không.

“Chúng ta đều biết rõ những nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt với kháng thuốc kháng sinh, do đó điều quan trọng là những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi chúng có hiệu quả. Bằng chứng cho thấy kháng sinh là không cần thiết bởi hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều bị nhiễm trùng tai giữa. Chúng ta phải đảm bảo rằng những người cần chúng được cấp thuốc, nhưng việc kê toa trong mọi trường hợp là không thích hợp”.

Tiến sĩ Tessa Lewis, bác sĩ gia đình và là chủ tịch của Ủy ban hướng dẫn về các bệnh nhiễm trùng thông thường cho biết: “Nhiều trẻ mới biết đi và trẻ em bị nhiễm trùng tai sẽ khỏe hơn trong vài ngày bằng cách kiểm soát cơn đau nhờ paracetamol hoặc ibuprofen ở nhà. Điều quan trọng là chúng nhận được đúng liều thuốc giảm đau vào đúng thời điểm. Nếu chúng không cải thiện trong vòng vài ngày, bản dự thảo hướng dẫn các bác sỹ nha khoa xem xét một đơn thuốc kháng sinh dự phòng. Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm việc sử dụng quá mức kháng sinh đối với nhiễm trùng tai thường”.

Con số cho thấy một trong bốn đứa trẻ sẽ có ít nhất một nhiễm trùng tai giữa trước khi chúng lên 10. Nhiễm trùng phổ biến nhất ở độ tuổi từ 6 đến 15 tháng.

Đầu tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới đang hết thuốc kháng sinh. Tổ chức Y tế Thế giới mô tả kháng thuốc kháng sinh là “tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu”.

Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh cũng gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và ăn không ngon.Theo một báo cáo của NHS, có khoảng 15 người bị dị ứng với kháng sinh, đặc biệt là penicillin và cephalosporin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *