Những nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Phụ nữ sau tuổi 45 sẽ phải trải qua giai đoạn này, tuy nhiên, có một rối loạn được gọi là “giai đoạn đầu mãn kinh sớm”, khi đó một phụ nữ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường, có thể là ở tuổi 30. Sự khởi phát sớm của thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Chúng ta biết rằng mỗi phụ nữ phải trải qua những giai đoạn từ khi bắt đầu tuổi dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh. Thông thường, giai đoạn dậy thì xảy ra ở tuổi 12 và mãn kinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau tuổi 45.

man kinh Những nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Mãn kinh là giai đoạn suy giảm tự nhiên các hormone sinh sản được tạo ra trong cơ thể người phụ nữ, do đó làm cho thời kỳ kinh nguyệt dừng lại. Tuổi dậy thì và mãn kinh là kết quả của các hoạt động nội tiết tố trong cơ thể. Trước khi một người phụ nữ trải qua những giai đoạn kinh nguyệt cũng có thể trải qua PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).

Tương tự như vậy, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh xuất hiện những triệu chứng như đau vùng âm đạo, đau trong khi giao hợp, khô âm đạo, thay đổi trạng thái, mệt mỏi, thay đổi cấu trúc da, tóc…
Phụ nữ sau tuổi 45 sẽ phải trải qua giai đoạn này, tuy nhiên, có một rối loạn được gọi là “giai đoạn đầu mãn kinh sớm”, khi đó một phụ nữ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường, có thể là ở tuổi 30. Sự khởi phát sớm của thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây mãn kinh sớm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể gây ra những thay đổi trong hệ sinh sản và kích thích sinh sản của phụ nữ, gây ra mãn kinh sớm. Những phụ nữ bị cắt tử cung, buồng trứng hoặc trải qua phẫu thuật vùng chậu và phẫu thuật ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao hơn.

Hóa trị liệu

Nếu một người phụ nữ bị ung thư và được điều trị bằng hóa trị hoặc các liệu pháp xạ trị khác trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone estrogen và progesterone, gây ra mãn kinh sớm.

Hút thuốc

Đây là một trong những nguyên nhân gây nguy hiểm nhất cho sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Chất độc trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến kích thích tố sinh dục và dẫn đến chứng rối loạn này.

Bệnh tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp cũng gặp biến động nội tiết bất thường có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến sự khởi phát sớm của thời kỳ mãn kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *